Phát triển vùng nguyên liệu quế tại Sông Mã: BƯỚC TIẾN MỚI!

phát triển vùng nguyên liệu quế

Huyện Sông Mã, Sơn La, đang tích cực triển khai Đề án “Phát triển vùng nguyên liệu quế trên địa bàn huyện, giai đoạn 2022 – 2025, định hướng đến năm 2030″. Mục tiêu của đề án là tạo vùng nguyên liệu tập trung gắn với công nghiệp chế biến, giúp phủ xanh đất trống đồi trọc và tăng thu nhập cho người dân địa phương.

1. Định hướng phát triển vùng nguyên liệu quế bền vững 

Ông Nguyễn Tiến Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Mã, cho biết huyện đã chủ trương phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững. Điều này bao gồm thay đổi cơ cấu cây trồng có giá trị kinh tế cao từ trồng rừng và thay thế các cây lương thực trên đất dốc kém hiệu quả. Từ năm 2022, huyện đã tổ chức đoàn công tác tham quan, học tập kinh nghiệm từ các vùng trồng quế tại tỉnh Yên Bái và Lai Châu.

phát triển nguồn dược liệu cây quế
Định hướng phát triển vùng nguyên liệu quế trên địa bàn huyện Sông Mã

2. Mục tiêu đề án phát triển vùng nguyên liệu quế

Đề án “Phát triển quế trên địa bàn huyện Sông Mã giai đoạn 2022 – 2025, định hướng đến năm 2030” đặt ra mục tiêu tăng độ che phủ rừng lên 42% vào năm 2025. Đồng thời, phát triển sản xuất lâm nghiệp theo hướng hàng hóa, quy mô tập trung và liên kết từ khâu cung cấp đầu vào đến bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các hộ dân, hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp.

mục tiêu đề án phát triển vùng nguyên liệu quế
Đề án phát triển vùng nguyên liệu quế đem lại nhiều kết quả tích cực

Ông Nguyễn Chí Thành, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, chia sẻ rằng toàn huyện đã trồng hơn 1.066 ha quế trên địa bàn 18/19 xã, thị trấn. Trong đó, Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại CCP Sơn La liên kết với các hộ gia đình trồng 991 ha và nhân dân tự đầu tư trồng 75 ha. Tổng kinh phí đầu tư là 9,2 tỷ đồng.

3. Hiệu quả về kinh tế khi phát triển vùng nguyên liệu quế

Việc trồng quế không chỉ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông, lâm nghiệp mà còn cung cấp nguồn nguyên liệu có giá trị cao cho công nghiệp chế biến. Đặc biệt, vùng nguyên liệu quế tập trung sẽ tạo việc làm cho lao động địa phương, đồng thời cải thiện môi trường sinh thái bằng cách tăng tỉ lệ phủ xanh đất trống, đồi trọc.

Theo ông Nguyễn Tiến Hải, Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại CCP Sơn La dự kiến xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm từ quế vào năm 2025. Sản phẩm quế sẽ được cung cấp cho các ngành công nghiệp y dược, chế biến thực phẩm, hương liệu và thủ công mỹ nghệ, với mục tiêu xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mỹ, EU, Trung Quốc và Ấn Độ.

băng tải Heesung trong ngành chế biến nông sản
Băng tải Heesung là sản phẩm quen thuộc trong các ngành công nghiệp

Các doanh nghiệp nên chú trọng đầu tư hơn cho dây chuyền sản xuất để tăng sản lượng xuất nhập khẩu. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, T&T tự tin hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc cải thiện dây chuyền sản xuất với các thiết bị vật tư, máy móc chất lượng. Có thể kể đến như: hệ thống băng tải cao su vận chuyển nguyên liệu, thiết bị lọc tách sắt loại bỏ tạp chất khỏi nguyên liệu…

Huyện Sông Mã đang nỗ lực không ngừng trong việc phát triển vùng nguyên liệu quế, tạo điều kiện cho nông dân địa phương cải thiện thu nhập và đóng góp vào bảo vệ môi trường. Với sự hỗ trợ từ các cơ quan chuyên môn và doanh nghiệp, dự án này hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích kinh tế và môi trường cho cả huyện Sông Mã và vùng ĐBSCL.

Nguồn: Báo Sơn La

Hotline: 0937 813 868 Tổng Đài : 1800 6355
Hotline 24/7: 0937 813 868
Call Now Button